Lượt xem: 2450

Đặc điểm và điều kiện chung về kỹ thuật của chung cư cao tầng

Mã sản phẩm :

Số lượng:

  Những đặc điểm và yêu cầu kiến trúc của thiet ke noi that chung cư cao tầng
  • Do việc tăng độ cao, phải sử dụng thang máy làm phương tiện giao thông thẳng đứng là chủ yếu và cũng chỉ có thang máy mới bảo đảm hệ thông giao thông công cộng vừa tiện lợi, an toàn vừa kinh tế, cho nên bô’ trí hệ thôhg thang máy có ảnh hưởng quyết định to lớn đến bô cục mặt bằng và tổ hợp không gian kiến trúc nhà cao tầng (h.I.5.21, h.I.6.14).
  • Do yêu cầu đặc biệt của trang thiết bị, nhà cao tầng cần thiết phải bô’ trí những phòng thiết bị kỹ thuật ở tầng dưới cùng và ở những độ cao khác nhau, đặc biệt ở tầng trên cùng phải bô’ trí phòng thang máy và bể chứa nưác. Bô’ trí mặt bằng và không gian kiến trúc còn phải đáp ứng được các yêu cầu về quy phạm phòng cháy, chữa cháy của nhà cao tầng.
  • Do yêu cầu phần dưới của ngôi nhà để vững cứng và ổn định nhà phải ăn sâu và bám chắc vào lòng đất, dẫn đên phải bô trí một tầng hoặc nhiều tầng hầm và chúng cần được xử lý chông thấm để có thể được sử dụng làm phòng thiết bị hoặc gara, phòng bảo vệ hoặc hỗ trợ kỹ thuật.

  Những điều kiện chung về kinh tế – kỹ thuật thiet ke nha lien ke
  Không thể có một sơ đồ kết cấu nào hoàn toàn tôt, do đó phải dựa trên những yếu tô kinh tê để xem xét và lựa chọn. Chính vì vậy khi thiêt kê một công trình cụ thể phải xem xét hai hay nhiều giải pháp khác nhau về các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật. Người thiết kê’ không những phải tính đến giá thiết kê dự toán xây dựng ban đầu mà còn phải tính đên những chi phí vận hành ngôi nhà sau khi xây dựng xong, có nghĩa là cần phải tính đến mặt kinh tế sử dụng khai thác của ngôi nhà. Chiều cao nhà cao tầng càng tăng lên thì tâ’t cả các phần diện tích của kết cấu chịu lực, diện tích dành cho các trang thiêt bị kĩ thuật, dành cho thang máy sẽ tăng lên, còn diện tích hữu ích bị giảm đi. Ngoài ra, các chi phí về thang máy và hệ thông các trang thiết bị kĩ thuật cũng tăng lên theo chiều cao ngôi nhà. Một khuynh huống tương tự liên quan đến giá thành của ngôi nhà cao tầng đó là ngôi nhà càng cao thì cần phải có thiết bị thi công lắp ghép phức tạp hơn. Mặt khác, ngôi nhà càng cao thì giá đất đốì vối lm2 diện tích hữu ích chắc chắn sẽ giảm, về chi phí vận hành: chi phí tính cho đơn vị diện tích trong ngôi nhà lớn thì thấp hơn so vối ở ngôi nhà
  215
  nhỏ nên tổng chi phí vận hành ngôi nhà lớn sẽ giảm đi. Việc tính toán chính xác tất cả các vấn đề kinh tế phức tạp khi thiết kê nhà cao tầng thường phải nhờ đến sự giúp đỡ của máy tính điện tử. Việc tính toán tất cả các yếu tố khi thiết ke iứiá chung cư chọc trời hiện đại bằng các phương pháp thông thường vvíỢt ra ngoài khả năng của một con người. Sự phối hợp hoạt động của các kiến trúc sư, kỹ sư và chủ đầu tư trong giai đoạn quy hoạch và thiết kê ngôi nhà cho phép tìm được giải pháp kinh tê nhất. Sự cộng tác như thế có thể từ khi mở đầu công việc xây dựng cho đến khi hoàn thiện tất cả các bản vẽ thiết kế ngôi nhà. Nếu như sự phôi hợp này bắt đầu trước khi xây dựng ngôi nhà thì có thể giảm được chi phí cho xây dựng ngôi nhà, còn ỏ thời gian đã đưa nó vào xây dựng rồi thì không thể thay đổi. Tóm lại :
  • Nhà cao tầng là một tổng thể số lượng lớn các căn hộ nhỏ chồng chất lên nhan theo chiều cao do đó trong việc xây dựng nhà cao tầng đòi hỏi phải có trình độ kỹ thuật xây dựng cao và phải sử dụng vật liệu tốt, hiệu suất nên giá thành xây dựng nói chung đắt. Để việc sử dụng được thuận lợi và tốt thì cần trang thiết bị hiện đại cho nhà như: thang máy, điểu hòa không khí … vì thế đòi hỏi khu vực phải có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, điều kiện cung ứng vật chất tốt, hiện đại (điện phải bảo đảm thường xuyên, nước phải đủ sức cung cấp cho tất cả các tầng …).
  • Phải chi phí cho thiet ke biet thu hien dai  công tác quản lý, khai thác, sử dụng, dịch vụ để bảo đảm an toàn sử dụng suốt ngày đêm (24/24) khiến giá thành của 11Ó ngày càng cao.
  Vì vậy việc bô” trí, sắp xếp các nhà cao tầng trong thành phô’ cần phải cân nhắc một cách cẩn thận và hợp lý. Nhìn chung, nhà cao tầng thích hợp với các vị trí sau:
  • Ở trung tâm thành phố, khu vực có sức hút lớn.
  • Ở vị trí cần tạo nên những điểm nhấn, không chế không gian kiến trúc nhằm tạo nên đặc thù khu vực.
  • Ở ven xa lộ, ven sông, ven hồ, ven cảng vì ở những nơi đó có tầm nhìn rộng.
  • Ở những mảnh đất có tính chất độc lập và có giá trị kinh tê lỏn.
  Tuy nhiên, công nghệ hiện đại đã khắc phục được phần nào những nhược điểm trên và vì những ưu điểm của nó mà nhà cao tầng vẩn không ngừng được nhân rộng trên toàn thế giới.

Sản phẩm liên quan

Đang cập nhật